พริกบางช้างแกะเม็ดคั่วป่น (ถ้าพริกเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด หั่นฝอยคั่วกรอบ) 15-20 เม็ด
ลูกผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์คั่วป่น (ถ้าอย่างผง 1 ช้อนชา) 1 ลูก
กานพลูคั่วป่น 1 ช้อนชา
ดอกจันทน์คั่วป่น 1 ดอก
หอมแดงซอยหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอยหยาบ มะพร้าวขูดขาวคั่วให้เหลืองป่นละเอียดและขิงซอยอย่างละ 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
อบเชยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำพริกแกง
- โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด
สิ่งที่ต้องเตรียม
อกไก่ติดกระดูกหรือสะโพกไก่ หรือน่องไก่ (ถ้าเป็นเนื้อใช้เนื้อสันใน หรือเนื้อส่วนอื่นที่ไม่เหนียวเคี่ยวกับกะทิทิ้งไว้) 1 กิโลกรัม
หอมหัวใหญ่ 4 หัว
ถั่วลิสงคั่ว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี้ป 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้น 1/2 กิโลกรัม
น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
น้ำมันสำหรับผัด 1 1/2 ถ้วยตวง
ลูกกระวาน (สำหรับลอย) 6-7 ลูก
ใบกระวาน (สำหรับลอย) 10 ใบ
วิธีทำ
- ล้างไก่ให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ขนาดต้องการ
- คั้นกระทิให้ได้น้ำกระทิ 5 ถ้วยตวง เตรียมไว้
- เคี่ยวกระทิให้แตกมัน แล้วนำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม ไส่เนื้อไก่หรือเนื้อวัวที่เคี่ยวกับหางกะทิไว้พอนุ่ม ไส่หอมหัวใหญ่และมันฝรั่ง โรยด้วยลูกกระวาน อบเชยป่นและใบกระวาน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้ป น้ำมะขามเปียก และเกลือป่น ชิมให้ได้ 3 รส คือเปรี้ยวนำ หวานตามและเค็ม เคี่ยมต่อจนไก่นุ่ม