วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

เค้กกล้วยหอม




ส่วนผสม




แป้งสาลีทำเค้ก            300 กรัม
เกลือป่น                  1   ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา             1 1/4 ช้อนชา
ผงฟู                    1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย               340 กรัม
ไข่ไก่                       3 ฟอง
มาร์การีน                  80 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม            100 กรัม
กล้วยหอมบด (สุกมากๆ)    300 กรัม
นมข้นจืด                  125 กรัม
น้ำมะนาว                   1  ช้อนโต๊ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
พิมพ์ถ้วยจีบเบอร์ 2816 รองด้วยถ้วยกระดาษ จำนวน 35 พิมพ์

วิธีทำ










1. ผสมนมข้นจืดและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้




2. ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก เกลือป่น เบคกิ้งโซดาและผงฟูเข้าด้วยกัน ไส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง ใช้พายยางคลุกผสมให้เข้ากัน




3. ตีส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้กับเนยสดและมาร์การีน ใช้หัวใบไม้ ความเร็วต่ำจนส่วนผสมเป็นเม็ดทราย





ใส่กล้วยหอม เพิ่มความเร็วปานกลาง ตีจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเนียน





ใส่ไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตีส่วนผสมจนเนื้อเนียน





ตามด้วยนมเปรี้ยว ตีผสมจนเข้ากัน





ปิดเครื่อง ใช้พายยางคนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง





4. ตักไส่พิมพ์ถ้วยจีบประมาณ 3/4 ของพิมพ์





5. นำเข้าอบไฟล่าง-บน 450 องศาฟาเรนไฮด์




เวลาประมาณ 12-15 นาที อบไฟแรงๆ เพื่อให้ตรงกลางเค้กนูนขึ้น







การเช็คว่าสุก  เค้กนูนขอบสีน้ำตาลสวยหรือใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มไปที่ถ้วยกลางถาด ถ้าไม่มีเนื้อเค้กติดแสดงว่าสุกแล้ว รีบนำออกจากพิมพ์วางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิท