วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2553

แกงเขียวหวานไก่



เครื่องปรุงน้ำพริกแกง
ตะไคร้ซอย        2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด กะปิ ลูกผักชีคั่วป่น เกลือป่น และพริกไทย อย่างละ  1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย        1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า เขียว เหลือง อย่างละ    3 เม็ด
พริกขี้หนูสวน        20 กรัม
ยี่หร่าคั่วป่น        1 ช้อนชา
ผักชีทั้งต้นและรากหั่นละเอียด    3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมปอกเปลือก    2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอยหยาบ    2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำพริกแกง
- บดหรือโขลกเครื่องที่เตรียมไว้ให้ละเอียดเข้ากันดี พักไว้

สิ่งที่ต้องเตรียม
ไก่ติดกระดูก สับเป็นชิ้นพอคำ    500    กรัม    (ใช้เนื้อสะโพกจะอร่อย)
มะพร้าวขูดขาว        500    กรัม
ใบมะกรูด        6    ใบ
มะเขือพวง        100    กรัม
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ    1 1/2    ถ้วยตวง
น้ำปลา        1/4    ถ้วยตวง
น้ำตาลปี้ป         1    ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ    2    เม็ด
มะเขือเปราะ        150    กรัม
(อาจเพิ่ม หน่อยไม้ เลือดไก่ 1 ถ้วย หรือยอดมะพร้าวเพิ่มได้ ไส่พร้อมกับมะเขือเปราะ)


วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิ 3 ถ้วยตวง เคี่ยวให้แตกมัน
- นำหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ไส่ไก่ลงไปเคี่ยวพอสุก
- เติมหัวกะทิ 1 ถ้วยใส่กระทะตั้งไฟพอแตกมัน ไส่น้ำพริกลงไปผัดให้หอม (ไฟกลางๆ)
- เมื่อน้ำพริกแกงหอมดีแล้ว นำไก่ลงไปผัดให้เครื่องเข้าเนื้อไก่ แล้วเทไส่หม้อกะทิที่เคี่ยวไว้ ด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรส ด้วยน้ำปลาน้ำตาล ชิมรมให้พอดี ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ  และใบมะกรูดลงไป
- ใส่หัวกะทิเคี่ยวต่อไปจนเดือด ใส่ใบโหระพาลงไปพร้อมพริกชี้ฟ้าเขียว แดง ทิ้งไว้สักครู่ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ

เคล็ดไม่ลับ
-ควรจะรวนเนื้อไก่กับเครื่องแกงก่อนที่จะนำไปปรุง เพราะเนื้อไก่มีน้ำอยู่มาก หากนำไปแกงทันที จะทำให้น้ำแกงใส
-ถ้าอยากให้น้ำแกงสีเขียวสวยให้ไส่ใบพริกหรือใบตำลึงลงไปในน้ำแกงด้วย จะช่วยให้น้ำแกงมีสีเขียวน่ากิน
-สามารถเปลี่ยนเนื้อไก่ เป็นเนื้อหมู เนื้อวัว หรือลูกชิ้นปลากรายได้ สำหรับเนื้อหมูหรือเนื้อวัว ถ้าชอบแบบนุ่มๆ ก็ใช้สันใน ส่วนลูกชิ้นปลากราย ถ้าซื้อเนื้อมาให้แช่เย็นจัดแล้วนำออกมาตำในครกหรือฟาดกับกะลามังผสม ไส่น้ำเกลือนิดหน่อยนวดให้เหนียวแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดปั้นเป็นลูกๆ พอคำ บางคนก็เอาไข่แดงเค็มไส่ตรงกลางแล้วเอาเนื้อปลากรายหุ้ม ก่อนนำไปต้ม ก็จะอร่อยอีกแบบ