ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกแห้งบางช้าง 7 เม็ด
ตะไคร้และรากผักชี อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า ยี่หร่าและลูกผักชี อย่างละ 2 ช้อนชา
กระเทียม หอมแดงและถั่วลิสงคั่ว อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เกลือป่น และกะปิ อย่างละ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเข้าด้วยกันจนละเอียด
สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ ถ้าเป็นเนื้อวัวต้องติดมัน 400 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 250 กรัม
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวงหรือมากกว่า
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้ป 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง ซอยเป็นเส้นๆ ไว้แต่งหน้า 4 เม็ด
ใบโหระพา ไว้แต่งหน้า 4-5 ใบ
เพิ่มมะเขือพวง หรือยอดมะพร้าวอ่อนก็ได้
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 3 ถ้วยตวง เตรียมไว้
- เคี่ยวกะทิให้แตกมันทิ้งไว้
- ผัดเครื่องแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ไส่กะทิที่เคี่ยวไว้ลงผัด ไส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้ป รสเค็ม หวาน เคี่ยวให้ไฟอ่อนๆ จนเหลือน้ำแกงขลุกขลิก (ไส่มะเขือพวงและยอดมะพร้าวอ่อนรอให้สุก) ตักไส่จานโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดงเหลืองซอย แต่งหน้าด้วยใบโหระพา