วันเสาร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2553

พะแนงหมู



ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกแห้งบางช้าง                 7 เม็ด
ตะไคร้และรากผักชี อย่างละ       2 ช้อนโต๊ะ
ข่า ยี่หร่าและลูกผักชี อย่างละ      2  ช้อนชา
กระเทียม หอมแดงและถั่วลิสงคั่ว อย่างละ     2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น เกลือป่น และกะปิ อย่างละ    1 ช้อนชา
ผิวมะกรูด                       2   ช้อนชา

วิธีทำน้ำพริกแกง
โขลกส่วนผสมเครื่องแกงเข้าด้วยกันจนละเอียด

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ บางๆ ถ้าเป็นเนื้อวัวต้องติดมัน         400 กรัม
มะพร้าวขูดขาว                                          250 กรัม
น้ำมันพืช                                                1/4 ถ้วยตวงหรือมากกว่า
น้ำปลา                                                  2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้ป                                                2  ช้อนโต๊ะ 
ใบมะกรูดซอย                                            4-5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง เหลือง   ซอยเป็นเส้นๆ ไว้แต่งหน้า              4 เม็ด
ใบโหระพา   ไว้แต่งหน้า                                   4-5 ใบ
เพิ่มมะเขือพวง หรือยอดมะพร้าวอ่อนก็ได้
วิธีทำ
- คั้นมะพร้าวให้ได้กระทิ 3 ถ้วยตวง เตรียมไว้
- เคี่ยวกะทิให้แตกมันทิ้งไว้
- ผัดเครื่องแกงที่โขลกกับน้ำมันให้หอม ไส่กะทิที่เคี่ยวไว้ลงผัด ไส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี้ป รสเค็ม หวาน เคี่ยวให้ไฟอ่อนๆ จนเหลือน้ำแกงขลุกขลิก (ไส่มะเขือพวงและยอดมะพร้าวอ่อนรอให้สุก) ตักไส่จานโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยและพริกชี้ฟ้าแดงเหลืองซอย แต่งหน้าด้วยใบโหระพา